Luật Dược (sửa đổi) được Quốc hội thông qua ngày 06.4.2016 gồm 14 Chương, 116 Điều quy định về chính sách của Nhà nước về dược và phát triển công nghiệp dược; hành nghề dược; kinh doanh dược; đăng ký, lưu hành, thu hồi thuốc và nguyên liệu làm thuốc; dược liệu và thuốc cổ truyền; đơn thuốc và sử dụng thuốc; thông tin thuốc, cảnh giác dược và quảng cáo thuốc; dược lâm sàng; quản lý thuốc trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; thử thuốc trên lâm sàng và thử tương đương sinh học của thuốc; quản lý chất lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc và quản lý giá thuốc. Trong đó vấn đề được quan tâm nhiều là việc cấp chứng chỉ hành nghề dược và những điều kiện để kinh doanh thuốc.

TVC Tay Do Chinh sua dot 2.Still011
Điều kiện cấp Chứng chỉ hành nghề Dược
Điều 13 về cấp Chứng chỉ hành nghề Dược nêu rõ các đối tượng được cấp chứng chỉ hành nghề dược phải có một trong các văn bằng, chứng chỉ chuyên môn được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam phù hợp với vị trí công việc, hình thức kinh doanh dược bao gồm:
a. Bằng tốt nghiệp đại học ngành hóa học,
b. Bằng tốt nghiệp đại học ngành sinh học,
c. Bằng tốt nghiệp đại học ngành y học cổ truyền hoặc đại học ngành dược cổ truyền,
d. Bằng tốt nghiệp đại học ngành y đa khoa,
e. Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược (sau đây gọi là "Bằng dược sỹ"),
f. Bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành dược,
g. Bằng tốt nghiệp trung cấp ngành dược,
h. Bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp ngành y,
i. Bằng tốt nghiệp trung cấp y học cổ truyền hoặc dược cổ truyền,
j. Văn bằng, chứng chỉ sơ cấp dược,
k. Giấy chứng nhận về lương y, giấy chứng nhận về lương dược, giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hoặc văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận khác về y dược cổ truyền được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực.
Việc áp dụng điều kiện về văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận quy định tại điểm I khoản này do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội và nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân ở từng địa phương trong từng thời kỳ.
Như vậy, một điểm đáng chú ý trong Luật Dược (sửa đổi) là việc mở rộng cấp chứng chỉ hành nghề Dược cho các đối tượng cử nhân tốt nghiệp ngành hóa, sinh. Theo đó, cử nhân hóa, sinh chỉ được cấp chứng chỉ hành nghề Dược ở 2 lĩnh vực "chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở sản xuất nguyên liệu làm thuốc là dược chất, tá dược, vỏ nang" (điểm b khoản 1 Điều 17) và "phụ trách về bảo đảm chất lượng của cơ sở sản xuất nguyên liệu hóa dược, tá dược, vỏ nang làm thuốc" (điểm c khoản 2 Điều 17).

 

Điều kiện mở nhà thuốc (kinh doanh thuốc)
Tại điểm a, e, g khoản 1 Điều 13 ghi rõ, để mở quầy thuốc người chịu trách nhiệm chuyên môn về thuốc phải có bằng tốt nghiệp hệ trung cấp, cao đẳng, đại học về chuyên ngành dược và có kinh nghiệm thực hành tại các cơ sở kinh doanh về thuốc ít nhất trong thời gian 18 tháng.
Điều 18 Luật Dược (sửa đổi) cũng quy định điều kiện đối với người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở bán lẻ thuốc:
1. Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc phải có văn bằng quy định tại điểm a khoản 1 Điều 13 của Luật này và có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sơ dược phù hợp. Người chịu trách nhiệm chuyên môn về Dược của nhà thuốc có thể đồng thời là dược sỹ làm công tác dược lâm sàng tại nhà thuốc.
2. Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của quầy thuốc phải có văn bằng quy định tại điểm a, e hoặc khỏa 1 Điều 13 của Luật này và có 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở phù hợp.
Luật Dược (sửa đổi) chính thức có hiệu lực từ ngày 01.01.2017

 

 

Đăng ký học ngành Dược (chính quy, liên thông: trung cấp lên đại học Dược, cao đẳng lên đại học Dược) vui lòng liên hệ:
- Nộp hồ sơ trực tiếp tại: Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Tây Đô, 68 Lộ Hậu Thạnh Mỹ, phường Lê Bình, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ
- Chuyển phát nhanh qua đường bưu điện đến địa chỉ: Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Tây Đô, 68 Lộ Hậu Thạnh Mỹ, phường Lê Bình, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ
- Đăng ký online: http://tdu.edu.vn click vào mục Xét tuyển trực tuyến (dành cho thí sinh đăng ký học ngành Dược hệ chính quy)
- Tư vấn online: http://tdu.edu.vn click vào mục Tư vấn trực tuyến
- Điện thoại tư vấn: 0939 028 579 – 0939 440 579

Go to top